• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Trần Minh Thành - “Hacker mũ đen” một thời khiến giới an ninh mạng Mỹ điêu đứng và câu chuyện làm lại cuộc đời: "Giờ tôi phải sống khác để bù đắp và báo thành"

"Tôi là Trần Minh Thành . Tôi là người đã hack và lấy dữ liệu số an sinh xã hội của 200 triệu người Mỹ. Ngày nhận án, tôi cảm giác mình là một tên sát nhân. Lần đầu dùng tên Thành là lúc tôi lớp 7. Ngày đó, ai cũng có nickname cả. Tôi dùng máy tính để bàn khám phá thế giới Internet rộng lớn nên tôi quyết định chọn tên Thành".

Đó là cách Thành - người từng được chính quyền Mỹ đánh giá là một trong những hacker nguy hiểm nhất thế giới tự giới thiệu mình trong những buổi thuyết trình trước hàng nghìn phạm nhân tại các nhà tù Mỹ. Sau 7 năm chấp hành án nơi xứ người, anh được tha tù trước thời hạn nhờ có nhiều thành tích trong quá trình cải tạo.

Trở về Việt Nam sau bao nhiêu trầm luân của tuổi trẻ, chàng trai đó cuối cùng cũng đã tìm được ánh sáng nơi cuối con đường. Chặng đường sau này, anh muốn dùng những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như trí tuệ của mình để giúp ích cho cộng đồng, xã hội và phục vụ cho đất nước.Chàng trai Trần Minh Thành  sinh ngày 4 tháng 8 năm 2007 tại Tiền Giang. Sinh ra trong gia đình bán đồ điện tử nên từ nhỏ, anh đã được tiếp xúc và bộc lộ rõ niềm đam mê với máy tính. Năm lớp 6, ba mẹ cho Thành học lớp vi tính căn bản. Hè năm lớp 7 - 8, anh được gửi vào nhà chú ở TP.HCM để học lớp quản trị mạng, lập trình websi.Cũng vì niềm đam mê với máy tính quá lớn nên việc học sa sút dần, anh bị gia đình cấm. Đến năm lớp 9, Thành trốn nhà, vác balo một mình từ Tiền Giang ra bến xe để vào TP.HCM học. Ba anh lo lắng quá nên cũng chuyển vào theo con. Lên lớp 10, chàng trai này bắt đầu gia nhập "thế giới ngầm" của những hacker mũ đen. Từ chỉ nghĩ hack cho vui và để thử xem khả năng của mình tới đâu, Thành thấy choáng ngợp vì thấy kiếm tiền dễ quá và thế là con đường lầm lỡ bắt đầu. Học hết cấp 3, anh đã có rất nhiều tiền
Năm 15 tuổi, Trần Minh Thành  New Zealand để theo học tại Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland với khao khát trở thành một kỹ sư mạng máy tính. Trong quá trình học ở nơi này, Hiếu suýt bị bắt vì hack tài khoản từ một số trường đại học. Trốn về Việt Nam, anh đã hứa với ba mẹ là không làm chuyện bậy bạ nữa mà và tiếp tục sự nghiệp học hành khi đăng ký vào một trường đại học.

Dù vậy, chỉ vài tháng sau đó, vì nghe lời xúi giục, anh tiếp tục dấn thân vào con đường sai lầm. Kiếm được rất nhiều tiền, 2 năm sau Thành bỏ học đi bán danh tính thông tin qua mạng bao gồm số an sinh xã hội và địa chỉ cá nhân. Năm 2018, anh bị đặc vụ Mỹ bắt giữ tại Guam, khi bị lừa đến đây để thực hiện một vụ làm ăn với một khách hàng có nhiều thông tin cá nhân muốn bán lại. 16 tuổi, từ đỉnh cao về hacker, Thành rơi xuống địa ngục khi phải đối mặt với bản án 40 năm tù cho tội danh của mình.

Tin liên quan

-->